Giá hải sản cao cấp giảm mạnh, rau xanh tăng gấp đôi

Nhiều loại hải sản cao cấp như tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, cá hồi Na Uy ... đại hạ giá gần 1 triệu đồng. Trong khi đó, giá rau xanh tại Hà Nội tăng gấp đôi. Nhiều người than tiền mua rau đắt ngang với tiền thịt, cá.

Giá hải sản cao cấp giảm mạnh

Cuối năm, nhiều mặt hàng thực phẩm tăng giá bởi nhu cầu tăng. Nhưng nhiều mặt hàng hải sản cao cấp nhập khẩu lại quay đầu giảm về mức khá thấp. Phần lớn mặt hàng hải sản cao cấp nhập khẩu đều đang giảm giá từ 5-10%.

Đơn cử, cua hoàng đế trọng lượng từ 2-6kg có giá từ 1,3-1,5 triệu đồng/kg, chân cua hoàng đế có giá 1,2-1,4 triệu đồng/kg. Giá cua hoàng đế giảm gần 1 triệu đồng/kg so với mức đỉnh hồi tháng 8, chân cua hoàng đế cũng giảm khoảng 300.000 đồng/kg so với đầu năm. Giá tôm hùm Alaska trọng lượng 1-6kg/con giảm từ 1,3 triệu đồng/kg xuống còn 1 triệu đồng/kg, loại 0,5kg/kg giá 890.000 đồng/kg.

Tương tự, cá hồi Na Uy hiện giảm khoảng 70.000-350.000 đồng/kg. Hay bào ngư Hàn Quốc từ 1,25 triệu đồng/kg (loại 12-14 con/kg) giảm còn 990.000 đồng/kg.

Theo anh Lê Anh Tú - chủ một cửa hàng hải sản ở Nguyễn Hữu Thọ (Hoàng Mai, Hà Nội), giá hải sản giảm do nguồn cung dồi dào và sức tiêu thụ yếu. Các cửa hàng phải giảm giá để kích cầu tiêu dùng.

Hà Nội: Giá rau xanh tăng gấp đôi

Tại một số chợ truyền thống ở Hà Nội, các loại rau củ giá đều tăng gấp 2-3 lần so với tháng 11. Chẳng hạn, rau muống có giá 15.000-20.000 đồng/mớ, cải cúc 10.000 đồng/mớ, su hào 10.000 đồng/củ; bí xanh giá từ 10.000-15.000 đồng/kg nay tăng lên 25.000-30.000 đồng/kg, bắp cải cũng tăng gấp đôi lên mức 20.000 đồng/kg, hành lá có giá 50.000 đồng/kg.

Trên “chợ mạng”, các loại rau quê có giá tương đối đắt đỏ. Ví như su hào giá 50.000 đồng/kg, cải cúc và cải chíp đồng giá 60.000 đồng/kg, ngọn đậu Hà Lan giá 150.000 đồng/kg,...

Nguyên nhân khiến giá rau tăng cao là do rét đậm khiến rau ăn lá, rau ăn củ chậm phát triển, hàng khan hiếm. Chưa kể, trước đó, giá rau quá rẻ, trong khi giá phân bón đắt đỏ, nông dân trồng rau chăm bón vất vả nhưng không có công khiến họ thu hẹp diện tích.

Giá chuối, sầu riêng tăng mạnh

Giá chuối tại các nhà vườn ở Đồng Nai và các tỉnh phía Bắc hiện phổ biến ở mức 13.500-14.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với hai tháng trước. Giá sầu riêng ở Cái Bè (Tiền Giang) cũng từ 80.000-85.000 đồng/kg, tăng 22% so với tháng 10.

Ngoài chuối, sầu riêng, giá một số loại trái cây khác cũng tăng. Chẳng hạn, thanh long đỏ hiện có giá 22.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng có giá 16.000 đồng/kg. Xoài cát, chôm chôm nhãn cũng tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Quảng Ngãi kiểm soát nguồn gốc hải sản đánh bắt
Quảng Ngãi kiểm soát nguồn gốc hải sản đánh bắt

VOV.VN - Kiểm soát nguồn gốc thủy sản khai thác trên biển là yêu cầu bắt buộc trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai kiểm soát hoạt động này, khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Quảng Ngãi kiểm soát nguồn gốc hải sản đánh bắt

Quảng Ngãi kiểm soát nguồn gốc hải sản đánh bắt

VOV.VN - Kiểm soát nguồn gốc thủy sản khai thác trên biển là yêu cầu bắt buộc trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai kiểm soát hoạt động này, khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Loại hải sản có tên rất lạ, giá ngày càng đắt đỏ
Loại hải sản có tên rất lạ, giá ngày càng đắt đỏ

VOV.VN - Được mệnh danh là “vua” của các loài ốc vì thơm ngon đặc biệt, hiện ốc nhảy trong tự nhiên khan hiếm hơn trước, lại là đặc sản lạ được ưa chuộng nên giá ngày càng đắt đỏ.

Loại hải sản có tên rất lạ, giá ngày càng đắt đỏ

Loại hải sản có tên rất lạ, giá ngày càng đắt đỏ

VOV.VN - Được mệnh danh là “vua” của các loài ốc vì thơm ngon đặc biệt, hiện ốc nhảy trong tự nhiên khan hiếm hơn trước, lại là đặc sản lạ được ưa chuộng nên giá ngày càng đắt đỏ.

Thương mại miền núi và hải đảo đưa nhiều sản vật lên bàn ăn mỗi nhà
Thương mại miền núi và hải đảo đưa nhiều sản vật lên bàn ăn mỗi nhà

VOV.VN - Thông qua chương trình đã thúc đẩy phát triển các sản phẩm hàng hóa có thương hiệu đặc trưng, đặc sản từ đó phát huy tiềm năng, lợi thế của miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Thương mại miền núi và hải đảo đưa nhiều sản vật lên bàn ăn mỗi nhà

Thương mại miền núi và hải đảo đưa nhiều sản vật lên bàn ăn mỗi nhà

VOV.VN - Thông qua chương trình đã thúc đẩy phát triển các sản phẩm hàng hóa có thương hiệu đặc trưng, đặc sản từ đó phát huy tiềm năng, lợi thế của miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Giá hải sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu tăng nhẹ
Giá hải sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu tăng nhẹ

VOV.VN - Hôm nay (3/9), lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tăng nhẹ so với 2 ngày trước với 60.000 người (tăng 10.000 người). Khách tăng khiến nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng hải sản tăng theo, giá một số mặt hàng hải sản cũng tăng nhẹ.

Giá hải sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu tăng nhẹ

Giá hải sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu tăng nhẹ

VOV.VN - Hôm nay (3/9), lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tăng nhẹ so với 2 ngày trước với 60.000 người (tăng 10.000 người). Khách tăng khiến nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng hải sản tăng theo, giá một số mặt hàng hải sản cũng tăng nhẹ.