Ăn gấc có giúp giảm ung thư?

VOV.VN - Ngành dược Việt Nam đã sản xuất một số chế phẩm có chứa dầu màng gấc làm thuốc bổ, điều trị suy dinh dưỡng cho trẻ em và một số bệnh về mắt.

Bác sĩ Y học cổ truyền, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, gấc là loại thực phẩm đã được sử dụng lâu đời ở Việt Nam. Ngành dược đã sản xuất một số chế phẩm có chứa dầu màng gấc làm thuốc bổ, điều trị suy dinh dưỡng cho trẻ em và một số bệnh về mắt.

Trong khoảng 20 - 30 năm gần đây, các bác sĩ đã sử dụng dầu màng gấc để phòng và điều trị một số bệnh ung thư ở Việt Nam.

Những hợp chất có trong hạt gấc

Để chế thuốc, cần sấy hay phơi khô cả hạt và màng gấc (lớp cơm bao quanh hạt) cho đến khi cầm hạt không thấy dính tay nữa, tức đã se màng, thì lấy dao nhọn bóc lấy màng đỏ. Với màng này người ta dùng chế ra dầu gấc, mà thành phần chủ yếu là beta-caroten, lycopen, alphatocopherol…

Beta-caroten khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A. Lượng beta-caroten của gấc cao gấp đôi cà rốt. Dầu gấc được cho là có chức năng phòng chống thiếu vitamin, tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng cơ thể, chống oxy hóa, chống lão hóa tế bào, có tác dụng dưỡng da…

Lycopen có nhiều trong trái cây có màu đỏ như cà chua, đu đủ, cà rốt, ổi ruột đỏ… Đặc biệt, trong quả gấc, hàm lượng lycopen đã được kết luận cao gấp 70 lần cà chua. Một số nghiên cứu dịch tễ học của Mỹ về tác dụng của lycopen cho thấy ở những vùng người dân ăn nhiều loại trái có chứa lycopen thì tỷ lệ ung thư ống tiêu hóa (dạ dày, trực tràng, kết tràng…) thấp hơn những vùng người dân ăn ít hoặc không ăn. Tỷ lệ chết vì ung thư cũng giảm tới 50%.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 năm trên một nhóm đối tượng ăn ít nhất hai lần nước sốt cà chua/tuần cho thấy, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm 35%. Tác dụng này còn mạnh hơn ở những người ung thư đang tiến triển. Lycopen còn có tác dụng trong điều trị bệnh viêm gan, xơ gan, hạ huyết áp, rối loạn lipid máu, chống khô mắt, mờ mắt…  

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn lá kinh giới?
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn lá kinh giới?

VOV.VN - Kinh giới là loại rau thơm quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình, loại rau này cũng mang lại nhiều tác dụng với sức khoẻ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn lá kinh giới?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn lá kinh giới?

VOV.VN - Kinh giới là loại rau thơm quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình, loại rau này cũng mang lại nhiều tác dụng với sức khoẻ.

Lá kinh giới cay mang lại hiệu quả từ chống ung thư đến điều trị bệnh tiểu đường
Lá kinh giới cay mang lại hiệu quả từ chống ung thư đến điều trị bệnh tiểu đường

VOV.VN - Lá kinh giới cay hay có tên tiếng anh là oregano, không chỉ là một loại gia vị góp phần tạo hương vị cho thực phẩm mà nó còn là thảo dược chữa bệnh. Sau đây là những công dụng không ngờ đến của lá kinh giới cay mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình.

Lá kinh giới cay mang lại hiệu quả từ chống ung thư đến điều trị bệnh tiểu đường

Lá kinh giới cay mang lại hiệu quả từ chống ung thư đến điều trị bệnh tiểu đường

VOV.VN - Lá kinh giới cay hay có tên tiếng anh là oregano, không chỉ là một loại gia vị góp phần tạo hương vị cho thực phẩm mà nó còn là thảo dược chữa bệnh. Sau đây là những công dụng không ngờ đến của lá kinh giới cay mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình.

Loại cây có tên rất xấu nhưng lại được sử dụng nhiều để chữa bệnh
Loại cây có tên rất xấu nhưng lại được sử dụng nhiều để chữa bệnh

VOV.VN - Cây cứt lợn, một loại cây có cái tên rất xấu nhưng mang đến nhiều giá trị trong việc chữa bệnh. Loại thảo mộc này có thể dùng chữa viêm xoang, chữa rong huyết sau khi sinh ở phụ nữ, hay có thể dùng gội đầu.

Loại cây có tên rất xấu nhưng lại được sử dụng nhiều để chữa bệnh

Loại cây có tên rất xấu nhưng lại được sử dụng nhiều để chữa bệnh

VOV.VN - Cây cứt lợn, một loại cây có cái tên rất xấu nhưng mang đến nhiều giá trị trong việc chữa bệnh. Loại thảo mộc này có thể dùng chữa viêm xoang, chữa rong huyết sau khi sinh ở phụ nữ, hay có thể dùng gội đầu.