Cây thuốc quý ngay từ vườn nhà, trồng một lần thu lợi cả thập kỷ

VOV.VN - Lá lốt không chỉ là loại rau quen mặt trong ẩm thực Việt, mà còn là "vị thuốc quý" chứa đựng nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Từ xa xưa, ông cha ta đã biết tận dụng lá lốt như một vị thuốc quý, giúp phòng và chữa nhiều loại bệnh nhưng những lợi ích này hiện đang dần bị lãng quên.

Lá lốt giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Lá lốt chứa nhiều hoạt chất có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa như eugenol, caryophyllene, α-humulene,...Các hoạt chất này giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong đường tiêu hóa, giảm viêm loét dạ dày - tá tràng, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các tác nhân gây hại, từ đó cải thiện các triệu chứng của bệnh về tiêu hóa.

Bên cạnh đó, chất xơ dồi dào trong lá lốt còn giúp tăng cường nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn hiệu quả, ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, góp phần điều trị các bệnh về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, khó tiêu.

Giúp giảm đau, kháng viêm

Nhờ đặc tính chống viêm mạnh mẽ, lá lốt được xem là "khắc tinh" của các cơn đau nhức xương khớp, đau lưng, đau đầu, viêm xoang.... Loại lá này còn chứa một số alkaloid như piperine và isoperperine có tác dụng giảm đau, hạ sốt, kháng khuẩn. Dùng lá lốt đắp ngoài da hoặc xông hơi cũng giúp giảm đau hiệu quả.

Lá lốt hỗ trợ trị ho, giải cảm

Lá lốt chứa các hoạt chất như eugenol, caryophyllene, α-humulene,... có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm, long đờm, tiêu đàm hiệu quả.  Trong khi đó, hàm lượng vitamin C cao trong giá lốt có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại virus gây cảm cúm.

Bạn có thể sử dụng 20-30g lá lốt tươi hoặc 10-15g lá lốt khô, rửa sạch, cho vào nồi với 500ml nước, đun sôi khoảng 10-15 phút, sau đó tắt bếp và để nguội. Uống nước lá lốt ấm mỗi ngày, 1-2 lần mỗi ngày.

Giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi

Lá lốt giúp tăng cường tuần hoàn máu, cung cấp oxy và dưỡng chất cho các tế bào, giúp cơ thể phục hồi năng lượng và giảm mệt mỏi. Hương thơm dễ chịu của lá lốt có tác dụng an thần, giảm căng thẳng, lo âu và cải thiện tâm trạng.

Bạn có thể dùng lá lốt tươi hoặc khô, cho vào nồi nước đun sôi, trùm khăn kín đầu và xông hơi trong khoảng 15-20 phút. Hoặc sử dụng nước sắc lá lốt đã để nguội bớt rồi ngâm chân trong khoảng 20 phút để thư giãn cơ thể.

Tốt cho người mắc bệnh gout

Lá lốt chứa các hoạt chất như flavonoid và tinh dầu có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ, giúp giảm sưng đau ở các khớp ở người bị bệnh gout. Các chất này cũng có khả năng ức chế enzym xanthine oxidase, một enzym quan trọng trong quá trình sản xuất axit uric, từ đó giúp giảm lượng axit uric trong máu và giảm nguy cơ hình thành các tinh thể urat gây đau đớn cho người bệnh.

Bệnh gout thường đi kèm với các vấn đề về rối loạn lipid máu, đặc biệt là tăng cholesterol. Lá lốt có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), giúp cải thiện tình trạng mỡ máu và giảm nguy cơ biến chứng tim mạch ở người bệnh gout.

Giúp làm đẹp da

Lá lốt chứa các hoạt chất kháng khuẩn và kháng viêm như benzyl axetat, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn, giảm sưng viêm và làm dịu các nốt mụn. Sử dụng nước cốt lá lốt hoặc đắp mặt nạ lá lốt nghiền nát có thể giúp giảm mụn trứng cá, mụn bọc và các loại mụn khác.

Các chất chống oxy hóa trong lá lốt giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa da và làm mờ các vết thâm nám. Sử dụng nước cốt lá lốt để rửa mặt hoặc đắp mặt nạ có thể giúp da sáng hơn và đều màu hơn.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bà bầu ăn có nên ăn lá lốt?
Bà bầu ăn có nên ăn lá lốt?

VOV.VN - Bà bầu ăn được lá lốt không và cần lưu ý điều gì là băn khoăn của không ít mẹ bầu, hãy cùng tìm hiểu giải đáp trong bài viêt dưới đây.

Bà bầu ăn có nên ăn lá lốt?

Bà bầu ăn có nên ăn lá lốt?

VOV.VN - Bà bầu ăn được lá lốt không và cần lưu ý điều gì là băn khoăn của không ít mẹ bầu, hãy cùng tìm hiểu giải đáp trong bài viêt dưới đây.

Tác dụng của cây lá lốt ít người biết
Tác dụng của cây lá lốt ít người biết

VOV.VN - Lá lốt là loại rau gia vị quen thuộc với người Việt, lá lốt không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Tác dụng của cây lá lốt ít người biết

Tác dụng của cây lá lốt ít người biết

VOV.VN - Lá lốt là loại rau gia vị quen thuộc với người Việt, lá lốt không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Tại sao nên ăn lá lốt thường xuyên?
Tại sao nên ăn lá lốt thường xuyên?

VOV.VN - Lá lốt là loại thực phẩm được dùng nhiều trong chế biến món ăn, được coi là thần dược chữa được nhiều bệnh, nhưng ít người biết đến.

Tại sao nên ăn lá lốt thường xuyên?

Tại sao nên ăn lá lốt thường xuyên?

VOV.VN - Lá lốt là loại thực phẩm được dùng nhiều trong chế biến món ăn, được coi là thần dược chữa được nhiều bệnh, nhưng ít người biết đến.