Đây là siêu thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường

VOV.VN - Bắp non không chỉ là nguồn bổ sung đa dạng cho mâm cơm của bạn mà nó còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe có thể góp phần mang lại sức khỏe tổng thể cho bạn. Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe của ngô non.

Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng ngô non là nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp lượng vitamin, khoáng chất thiết yếu và các đặc tính tăng cường sức khỏe khiến nó trở thành một nguồn bổ sung có giá trị cho chế độ ăn uống.

Ngô non có thể được dùng tươi làm món salad, xào với các loại rau khác hoặc kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như súp, món hầm và cà ri. Chuyên gia khuyên bạn nên chọn bắp non tươi và mua ở chợ hoặc cửa hàng tạp hóa. Sau đó bảo quản chúng trong tủ lạnh và chỉ nên sử dụng trong vài ngày để giữ được giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là những lợi ích của ngô non đem lại.

Ngô non giàu vitamin và khoáng chất

Bắp non là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết để duy trì sức khỏe tốt. Nó đặc biệt giàu vitamin B như thiamin, riboflavin và niacin. Những vitamin B này đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sản xuất năng lượng, hỗ trợ hoạt động bình thường của hệ thần kinh và thúc đẩy làn da và mái tóc khỏe mạnh. Ngoài ra, bắp non còn chứa các khoáng chất quan trọng như sắt, magie và kali, rất cần thiết để duy trì các tế bào máu khỏe mạnh, hỗ trợ sức khỏe cơ bắp và điều hòa chức năng tim.

Bắp non ít calo, nhiều chất xơ

Nếu bạn quan tâm đến lượng calo nạp vào và quản lý cân nặng của mình thì bắp non là một lựa chọn tuyệt vời để đưa vào bữa ăn. Với hàm lượng calo thấp, hàm lượng chất xơ cao trong ngô non hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và mang lại cảm giác no, đây là lựa chọn cho những ai muốn kiểm soát việc ăn quá nhiều và hỗ trợ nỗ lực giảm cân của mình.

Ngô non điều hòa lượng đường trong máu

Đối với những người quan tâm đến việc duy trì lượng đường trong máu ổn định, ngô non được chứng minh là một sự bổ sung phù hợp cho chế độ ăn uống của họ. Với chỉ số đường huyết thấp, ngô non giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng và giảm đột ngột. Hàm lượng chất xơ có trong đó còn hỗ trợ thêm trong việc làm chậm quá trình hấp thụ đường, góp phần điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn. Điều này làm cho bắp non trở thành một lựa chọn hữu hiệu cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh này.

Nguồn chống oxy hóa mạnh

Bắp non là nguồn năng lượng chống oxy hóa, chứa một lượng đáng kể beta-carotene và vitamin C. Những chất chống oxy hóa này đóng vai trò quan trọng trong việc trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể, giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm. Bằng cách đó, bắp non giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính như bệnh tim và một số loại ung thư. Hơn nữa, ăn ngô non còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật.

Hỗ trợ thị lực khỏe mạnh

Bắp non chứa các carotenoid thiết yếu như lutein và zeaxanthin, có lợi cho việc duy trì sức khỏe mắt tối ưu. Các hợp chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể, hai tình trạng mắt phổ biến có thể làm giảm thị lực.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Sự kết hợp giữa kali và chất xơ trong ngô non khiến nó trở thành thực phẩm thân thiện với tim. Kali giúp điều hòa huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong ngô non giúp giảm mức cholesterol, thúc đẩy lưu lượng máu tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

5 loại gia vị và thảo mộc tốt cho bệnh tiểu đường
5 loại gia vị và thảo mộc tốt cho bệnh tiểu đường

VOV.VN - Có một số loại gia vị và thảo dược đã được sử dụng như một thành phần tích cực trong điều trị mất cân bằng insulin. Dưới đây là 5 thành phần có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày để điều chỉnh sự mất cân bằng insulin.

5 loại gia vị và thảo mộc tốt cho bệnh tiểu đường

5 loại gia vị và thảo mộc tốt cho bệnh tiểu đường

VOV.VN - Có một số loại gia vị và thảo dược đã được sử dụng như một thành phần tích cực trong điều trị mất cân bằng insulin. Dưới đây là 5 thành phần có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày để điều chỉnh sự mất cân bằng insulin.

Khoai tây có tốt cho bệnh tiểu đường loại 2 không?
Khoai tây có tốt cho bệnh tiểu đường loại 2 không?

VOV.VN - Mặc dù là một loại thực phẩm giàu tinh bột và là thực phẩm có chỉ số đường GI cao, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể thưởng thức khoai tây mà không lo đối mặt với những hậu quả tiềm ẩn. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy ăn khoai tây có thể hỗ trợ những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Khoai tây có tốt cho bệnh tiểu đường loại 2 không?

Khoai tây có tốt cho bệnh tiểu đường loại 2 không?

VOV.VN - Mặc dù là một loại thực phẩm giàu tinh bột và là thực phẩm có chỉ số đường GI cao, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể thưởng thức khoai tây mà không lo đối mặt với những hậu quả tiềm ẩn. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy ăn khoai tây có thể hỗ trợ những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Nếu mắc bệnh tiểu đường, hãy tránh thực phẩm này sau tuổi 30
Nếu mắc bệnh tiểu đường, hãy tránh thực phẩm này sau tuổi 30

VOV.VN - Đối diện với quá trình lão hóa sau tuổi 30, những người mắc bệnh tiểu đường khi đến thời điểm này sẽ gia tăng các biến chứng và độ nhạy insulin. Do đó bạn cần tránh một số thực phẩm sau đây.

Nếu mắc bệnh tiểu đường, hãy tránh thực phẩm này sau tuổi 30

Nếu mắc bệnh tiểu đường, hãy tránh thực phẩm này sau tuổi 30

VOV.VN - Đối diện với quá trình lão hóa sau tuổi 30, những người mắc bệnh tiểu đường khi đến thời điểm này sẽ gia tăng các biến chứng và độ nhạy insulin. Do đó bạn cần tránh một số thực phẩm sau đây.

Chuối ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu như thế nào?
Chuối ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu như thế nào?

VOV.VN - Nếu bạn bị tiểu đường, chuối có thể là một phần của kế hoạch ăn uống lành mạnh. Một số mẹo có thể giúp giảm lượng đường trong máu tăng đột biến, trong đó có việc chọn một quả chuối gần chín và ăn cùng với các loại thực phẩm khác.

Chuối ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu như thế nào?

Chuối ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu như thế nào?

VOV.VN - Nếu bạn bị tiểu đường, chuối có thể là một phần của kế hoạch ăn uống lành mạnh. Một số mẹo có thể giúp giảm lượng đường trong máu tăng đột biến, trong đó có việc chọn một quả chuối gần chín và ăn cùng với các loại thực phẩm khác.