Tham quan học tập mô hình bếp bán trú chuẩn Nhật tại Lạng Sơn

VOV.VN - Công ty Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn tổ chức tham quan mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ. 

Tham dự buổi tham quan và học tập là cán bộ Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn, Chi cục An toàn thực phẩm, Phòng nghiệp vụ Sở Y tế và Trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh Lạng Sơn cùng Ban giám hiệu và đại diện phụ huynh học sinh các trường tiểu học tại thành phố Lạng Sơn.

Bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ được khánh thành ngày 23/05/2018 và chính thức đi vào hoạt động trong năm học 2018 – 2019, đảm bảo phục vụ bữa trưa bán trú cho 1.500 học sinh.

Cô Ngô Thu Hà- Hiệu trưởng- Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng bếp và áp dụng Dự án Bữa ăn học đường.

Dự án có tổng kinh phí xây dựng gần 2,3 tỷ đồng dưới sự tài trợ chính của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản. Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng đóng góp kinh phí và hỗ trợ tư vấn về mô hình, tập huấn các quy trình vận hành chuẩn trong căn bếp nhằm giúp nhà trường phát huy tối đa những lợi ích ưu việt mà căn bếp đem lại.

Ông Lê Xuân Trường - Đại diện Sở Giáo dục và Đào tỉnh Lạng Sơn chia sẻ về những đóng góp của Dự án đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như tối ưu năng suất hoạt động của bếp.

Áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến chế biến thành phẩm.

Thiết kế bếp phân chia theo từng khu riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh... giúp toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn. 

Xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.

Trang thiết bị hiện đại như hệ thống bếp "niêu tay quay" và nồi hầm với công suất gấp 2-3 lần bếp ăn thông thường. Hệ thống vòi nước di dộng cấp nước nhanh đến từng khu vực, đẩy xe trung chuyển, giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

Với những tính năng ưu việt, bếp ăn hỗ trợ nhà trường chuẩn bị tốt công tác bán trú, đặc biệt là áp dụng thuận lợi những bộ thực đơn theo phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” cùng thuộc Dự án Bữa ăn học đường. Hơn nữa, việc xây dựng mô hình bếp ăn mẫu còn tạo điều kiện để các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng như các tỉnh thành phía Bắc tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế từng nơi.

Bếp ăn tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh tham quan thực tế các khu vực và quy trình vận hành của căn bếp, các đại biểu cùng ban giám hiệu trường tiểu học Hoàng Văn Thụ cùng thảo luận về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, dinh dưỡng học đường và công tác quản lý bếp ăn bán trú. Những nội dung khác của Dự án như phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, Bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”,… cũng được các trường trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm áp dụng trong công tác chuẩn bị thực đơn và giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh.

Qua tham quan mô hình bếp, các trường đã học tập và tiếp thu thêm kinh nghiệm về mô hình và quy trình vận hành bếp ăn một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản, từ đó áp dụng tùy theo điều kiện và thực tế của từng trường góp phần nâng cao chất lượng bếp ăn và cải thiện tình trạng dinh dưỡng học đường.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GDĐT, ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam vả các đại biểu cắt băng khánh thành bếp ăn vào tháng 5/2018.

Trước đó vào năm 2014, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tài trợ và phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng Bếp ăn mẫu bán trú đầu tiên tại Trường Tiểu học Trưng Trắc, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay, mô hình bếp mẫu này đã đón hơn 1.000 đơn vị đến từ các trường học và tổ chức từ nhiều tỉnh thành trên cả nước đến tham quan và học tập./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn trương triển khai Chương trình Sữa học đường
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn trương triển khai Chương trình Sữa học đường

VOV.VN -Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương xây dựng Kế hoạch hành động triển khai Chương trình sữa học đường tại địa phương.

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn trương triển khai Chương trình Sữa học đường

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn trương triển khai Chương trình Sữa học đường

VOV.VN -Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương xây dựng Kế hoạch hành động triển khai Chương trình sữa học đường tại địa phương.

Giám sát nguồn gốc và chất lượng sữa học đường
Giám sát nguồn gốc và chất lượng sữa học đường

VOV.VN - Bộ Y tế vừa có công văn số 7162/BYT-BM-TE ngày 26/11/2018 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường triển khai Chương trình Sữa học đường.

Giám sát nguồn gốc và chất lượng sữa học đường

Giám sát nguồn gốc và chất lượng sữa học đường

VOV.VN - Bộ Y tế vừa có công văn số 7162/BYT-BM-TE ngày 26/11/2018 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường triển khai Chương trình Sữa học đường.

Tập huấn triển khai Đề án Sữa học đường Hà Nội
Tập huấn triển khai Đề án Sữa học đường Hà Nội

VOV.VN - Hà Nội thực hiện tập huấn triển khai chương trình Sữa học đường cho gần 10.000 đại biểu ở 30 quận, huyện.

Tập huấn triển khai Đề án Sữa học đường Hà Nội

Tập huấn triển khai Đề án Sữa học đường Hà Nội

VOV.VN - Hà Nội thực hiện tập huấn triển khai chương trình Sữa học đường cho gần 10.000 đại biểu ở 30 quận, huyện.

Mở hồ sơ đề xuất tài chính Gói thầu mua sữa học đường tại Hà Nội
Mở hồ sơ đề xuất tài chính Gói thầu mua sữa học đường tại Hà Nội

VOV.VN - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa mở hồ sơ đề xuất về tài chính Gói thầu Mua sữa thuộc Đề án Chương trình Sữa học đường giai đoạn 2018-2020.

Mở hồ sơ đề xuất tài chính Gói thầu mua sữa học đường tại Hà Nội

Mở hồ sơ đề xuất tài chính Gói thầu mua sữa học đường tại Hà Nội

VOV.VN - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa mở hồ sơ đề xuất về tài chính Gói thầu Mua sữa thuộc Đề án Chương trình Sữa học đường giai đoạn 2018-2020.

Học sinh Hà Nội bắt đầu uống sữa học đường từ 2019
Học sinh Hà Nội bắt đầu uống sữa học đường từ 2019

VOV.VN -Hà Nội đã chính thức phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu chương trình sữa học đường để triển khai từ 1/1/2019.

Học sinh Hà Nội bắt đầu uống sữa học đường từ 2019

Học sinh Hà Nội bắt đầu uống sữa học đường từ 2019

VOV.VN -Hà Nội đã chính thức phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu chương trình sữa học đường để triển khai từ 1/1/2019.