Thêm 1 học sinh ở TP.HCM nhập viện vì ngộ độc do ăn sushi nhiễm độc tố vi khuẩn

VOV.VN - Liên quan đến vụ 15 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại nhiều trường tiểu học trên địa bàn TP.Thủ Đức, TP.HCM, Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, đã tiếp nhận thêm 1 học sinh. Hiện các bác sĩ vẫn đang tích cực điều trị, theo dõi cho tổng cộng 16 trường hợp học sinh nghi ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể, Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã tiếp nhận 15 em học sinh nhập viện ngày 2/5 và một trường hợp được gia đình đưa vào viện sáng 3/5.

Các cháu hiện hoạt bát, không dấu mất nước, không còn nôn, không sốt, không đau bụng, còn tiêu chảy ít.

Sau khi nhận được báo cáo từ bệnh viện, Sở Y tế TP.HCM đã cử đoàn công tác đi điều tra sự việc.

Kết quả ban đầu, cơ quan chức năng ghi nhận các bệnh nhân là học sinh 7-11 tuổi, đang học tại 4 trường tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức, bao gồm: Trường tiểu học Thạnh Mỹ Lợi, Trường tiểu học Bình Trưng Đông, Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi và Trường tiểu học Lương Thế Vinh.

Theo lời kể của các phụ huynh, sáng ngày 2/5, các em đều ăn cơm cuộn (sushi) mua trước cổng trường. Sau khi ăn khoảng 2,5-3 giờ, các cháu lần lượt xuất hiện các triệu chứng buồn nôn rồi nôn nhiều lần, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, một số trẻ đi tiêu chảy sau đó,...

Các chuyên gia Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và Nhi khoa nhận định, đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán hàng trước cổng trường.

 Sở Y tế chỉ đạo HCDC tiếp tục phối hợp Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức giám sát tình hình dịch bệnh tại các trường học và cộng đồng. Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cũng đang tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Từ trường hợp này, ngành y tế khuyến cáo phụ huynh cần quan tâm hơn trong việc mua thực phẩm cho con em ăn nhanh trước khi đi học, vì tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao.

HCDC khuyến cáo người dân nên chọn sử dụng thực phẩm tươi, sạch, an toàn. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch.

- Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70⁰C.

- Ăn ngay sau khi nấu vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

- Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60⁰C hoặc lạnh dưới 10⁰C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

- Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng và nhất thiết phải được đun kỹ lại.

- Tránh gây ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn.

- Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

- Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

- Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...

- Chỉ sử dụng các sản phẩm, thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

- Phản ánh cho các đơn vị chức năng nếu phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, gây nguy hại đối với sức khỏe con người.

- Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

470 người ngộ độc bánh mỳ ở Đồng Nai, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn
470 người ngộ độc bánh mỳ ở Đồng Nai, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

VOV.VN - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Đồng Nai yêu cầu tập trung cấp cứu, điều trị cho người bệnh nghi ngộ độc sau ăn bánh mỳ tại tỉnh Đồng Nai.

470 người ngộ độc bánh mỳ ở Đồng Nai, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

470 người ngộ độc bánh mỳ ở Đồng Nai, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

VOV.VN - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Đồng Nai yêu cầu tập trung cấp cứu, điều trị cho người bệnh nghi ngộ độc sau ăn bánh mỳ tại tỉnh Đồng Nai.

Thủ tướng Chính phủ ra công điện chỉ đạo ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm
Thủ tướng Chính phủ ra công điện chỉ đạo ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 3/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Thủ tướng Chính phủ ra công điện chỉ đạo ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ ra công điện chỉ đạo ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 3/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Nắng nóng kéo dài, nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố
Nắng nóng kéo dài, nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố

VOV.VN - Những ngày gần đây, liên tiếp xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam. Tình trạng nắng nóng kéo dài đã tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, nguy cơ cao đối với thức ăn đường phố.

Nắng nóng kéo dài, nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố

Nắng nóng kéo dài, nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố

VOV.VN - Những ngày gần đây, liên tiếp xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam. Tình trạng nắng nóng kéo dài đã tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, nguy cơ cao đối với thức ăn đường phố.